ปลูกผักสวนตรัว

อ่าน 1035
การปลูกผักสวนครัวด้วยตัวเอง

ปัจจุบันการปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเอง ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถทำได้ง่าย และผักหลายชนิดก็ปลูกง่าย ดูแลรักษาได้ไม่ยุ่งยาก เช่น ผักชี  ที่จะมาแนะนำวิธีปลูกในหัวข้อถัดไป

แนะนำวิธีปลูกผักชีโดยใช้เมล็ดพันธุ์


ผักชี      เป็นผักสวนครัวที่ปลูกเพื่อรับประทานใบและก้าน ใบผักชีนั้น เป็นผักโรยหน้าอาหารยอดนิยมของคนไทยมาแต่โบราณ ต้นและรากก็ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในปรุงอาหาร  ซึ่งการปลูกผักชีเอง ก็ไม่ยาก สามารถปลูกเองได้ ตามขั้นตอนและวิธีการ ดังนี้
             เริ่มจากการเลือกเมล็ดพันธุ์ผักชีที่จะใช้ปลูก ที่นิยมปลูกกันมากก็จะเป็นเมล็ดผักชีพันธุ์สิงคโปร์และไต้หวัน เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังโตไวในทุกสภาพดิน   เมื่อได้เมล็ดพันธุ์มาแล้วให้แช่น้ำทิ้งไว้และทำการเตรียมดินที่ว่างในบริเวณบ้าน ขนาดพื้นที่ตามความเหมาะสม แล้วไถและพรวนให้ดินร่วนซุย
จากนั้น นำเมล็ดพันธุ์ผักชีที่แช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 คืน มาหว่านลงบนดินที่เตรียมไว้ เสร็จแล้วต้องรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน
          ระหว่างนี้ ให้ดูแลรักษาผักชีที่ปลูก โดยให้ปุ๋ยเคมี สูตร 21-0-0 ในอัตราส่วนที่เหมาะสมกับปริมาณและพื้นที่ที่ปลูก  และให้น้ำในอย่างพอเหมาะ วันละ 1-2  ครั้ง หลังจากปลูกได้ราวๆ 1-2  เดือน  ผักชีก็จะเริ่มเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ  หากเห็นว่าโตเต็มที่แล้วก็สามารถทำการเก็บเกี่ยวได้ โดยก่อนทำการเก็บเกี่ยว ต้องรดน้ำให้ชุ่มแล้วถอนด้วยมือ ก่อนจะนำไปตัด ทำความสะอาดรากและต้น เพื่อนำไปใช้ทำอาหารในครัวเรือนตามความต้องการ
          หากใครสนใจจะปลูกผักชีที่บ้าน ต้องบอกเลยว่า ผักชีเป็นผักที่ปลูกง่ายมาก คุณพ่อบ้านที่มีเวลาว่างในวันหยุด นอกจากเล่นเกม
เกมออนไลน์ลุ้นเงินรางวัลสนุกๆ แล้ว แนะนำให้ชวนคุณแม่บ้านมาช่วยกันปลูกผักชีหรือผักสวนครัวอื่นๆ บ้างก็จะดีมาก